Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu?

Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu? Thực Đơn Cho Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Và Lưu Ý Những Gì?

Nhiều người quan tâm đến việc mẹ bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu hoặc không nên ăn gì trong giai đoạn này vì đây là giai đoạn quan trọng khởi đầu cho quá trình phát triển của bào thai. Mẹ bầu có thể ăn một số loại thực phẩm trong thời gian này, nhưng có một số không nên vì chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong suốt quá trình thai kỳ, dinh dưỡng của mẹ bầu là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Vậy trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên ăn những gì để bổ sung dinh dưỡng ? Với những thông tin sau đây, Wilimedia sẽ giúp mẹ.

Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu?

Thực đơn mẹ bầu trong 3 tháng đầu quan trọng hay không? 

Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng đối với sự phát triển của thai thi trong các tháng tiếp theo của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bé phát triển toàn diện và cải thiện sức đề kháng của mẹ bầu.

Giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng như tim, tủy sống, não, gan, phổi và não thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ, còn được gọi là tam cá nguyệt thứ nhất. Bào thai phát triển cực kỳ nhanh ở giai đoạn này nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Mẹ bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu để thai nhi khỏe mạnh và an toàn?

Các yếu tố dinh dưỡng cần được bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ 

Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu?

Mục tiêu sức khỏe của mẹ bầu là có thể tăng cân từ 0 – 1kg trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích khi có mẹ thừa cân hoặc béo phì.

Thực đơn của một mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ phải bao gồm tất cả các yếu tố dinh dưỡng sau:

    • Canxi:

Canxi hỗ trợ quá trình đông máu, hệ thần kinh của mẹ bầu và giữ cho xương chắc khỏe. Trong giai đoạn này, lượng canxi nên được bổ sung từ 800 – 1000mg mỗi ngày. Nhu cầu của canxi sẽ tăng cao hơn theo từng tuần của thai kì.

Việc mẹ cung cấp quá ít canxi sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp, bé không tăng cân và chậm phát triển.

    • Axit Folic:

Mẹ bầu cần bổ sung axit folic liên tục trong suốt thai kỳ. Đây là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về hệ thần kinh của bé, làm giảm nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh hoặc nứt đốt sống. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ axit folic là rất cần thiết. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên bổ sung cho bé khoảng 500mcg mỗi ngày để giúp bé phát triển tốt nhất.

    • Sắt:

Sắt là một thành phần dinh dưỡng quan trọng trong thực đơn của mẹ bầu 3 tháng đầu. Sắt hỗ trợ sự hình thành tế bào máu mới, đảm bảo quá trình mang oxy nuôi dưỡng các tế bào cơ quan của cơ thể bé. Mẹ bầu có thể gặp phải các triệu chứng như xanh xao, mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ,… Khi thiếu sắt, bé có nguy cơ nhẹ cân, sinh non và phát triển kém.

Theo các chuyên gia, mẹ cần bổ sung 30-60mg sắt mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

    • Protein: 

Trong suốt quá trình thai kỳ, mẹ cần bổ sung protein thường xuyên. Để nuôi dưỡng các tế bào mô của bé. Đồng thời đảm bảo sự phát triển của tuyến vú và mô tử cung của mẹ bầu.

    • Vitamin Tổng Hợp:

Các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng ngay viên uống vitamin tổng hợp dành cho mẹ bầu nếu bạn chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của mình thông qua các bữa ăn hàng ngày.

Mẹ nên dùng gì trong thực đơn 3 tháng đầu thai kỳ ? 

Trong 3 tháng đầu của mẹ bầu, nên ưu tiên sử dụng các nhóm thực phẩm sau:

    • Cơ thể mẹ bầu cần nhiều vitamin và khoáng chất, bổ sung sắt, từ rau xanh sẫm. Bắp cải, rau cải bina, súp lơ xanh, cải xoăn,…
    • Các loại đậu: đậu đũa, đậu cove, đậu bắp, đậu lăng,…
    • Thực phẩm chứa nhiều axit folic: măng tây, ớt chuông, nấm, gan bò, chuối và bơ.
    • Thực phẩm chứa nhiều sắt: thịt đỏ, đậu phụ, socola đen,..
    • Cá trích, cá thu, cá hồi và các loại cá khác cung cấp cho bé omega-3.
    • Thực phẩm chứa nhiều protein: thịt bò, trứng gà, sữa và các thực phẩm từ sữa.
    • Ngũ cốc nguyên hạt là một cách tuyệt vời để bổ sung cám và chất béo không no omega-3. Mẹ bầu có thể dùng được hạt óc chó, hạnh nhân, macca,…
    • Các loại rau xanh khác cũng như hoa quả tươi, ưu tiên quả mọng và quả có múi.
    • Các chất dinh dưỡng canxi và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn thêm canxi từ các nguồn như trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh và đậu đỗ. Các mẹ cũng nên tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D của mình.
    • Vitamin C: Giúp mẹ giảm các triệu chứng cảm lạnh và giúp xương bé khỏe mạnh hơn. Các loại rau, củ và quả chứa nhiều vitamin C.

Các lưu ý trong việc xây dựng thực đơn 3 tháng đầu 

Các vấn đề sau đây nên được chú ý để có thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu khoa học và hiệu quả nhất:

    • Để mẹ bầu không cảm thấy khó chịu, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu.
    • Để tránh nhiễm trùng hoặc ngộ độc có thể xảy ra, tất cả thực phẩm mẹ ăn phải đã được nấu chín.
    • Mẹ mang thai có thể bị thai nghén, vì vậy có thể chia nhỏ mỗi bữa ăn trong tuần để dễ ăn hơn.
    • Khi đang ăn, các mẹ không nên uống nước vì điều này có thể khiến mẹ no hơn và không thể hấp thụ đủ dưỡng chất. Mẹ nên uống nước trước bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn.
    • Mẹ bầu nên uống khoảng hai lít nước mỗi ngày. Nước ép hoa quả, rau củ hoặc sữa hạt có thể được uống thay thế nước lọc.

Song song đó, các vấn đề liên quan đến việc hạn chế, chế độ ăn của mẹ bầu bao gồm:

    • Hạn chế các loại thực phẩm chiên với nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, quá nhiều chất béo no hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Để ngăn ngừa tiểu đường và cao huyết áp, mẹ và bé nên giảm lượng muối và đường trong khẩu phần ăn.
    • Hạn chế sử dụng các loại cá biển có thủy ngân cao. Bởi vì cá chứa nhiều thủy ngân gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.
    • Mẹ bầu không nên sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích khác trong quá trình mang thai hoặc đang nuôi con bằng nữa mẹ.
    • Các mẹ nên ăn vừa đủ, không ăn quá no. Tránh tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

Mẹ bầu nên uống gì?

 

Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu?

Việc cung cấp cho cơ thể nhiều nước lọc trong ba tháng đầu thai kỳ là rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Mặc dù nước lọc là một loại thức uống cơ bản không chứa đường, calo hoặc bất kỳ chất nào tốt cho cả mẹ và bé, nhưng nó vẫn rất quan trọng.

Mẹ bầu có thể bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và chuột rút nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Uống đủ nước cũng giúp mẹ bầu tốt hơn vì nó giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo và viêm đường tiết niệu.

    • Uống nước mía: 

Bà bầu có thể uống nước mía trong ba tháng đầu thai kỳ. Nước mía chứa nhiều khoáng chất, bao gồm kali, sắt, canxi và vitamin A, B và C. Trong 3 tháng đầu, đặc biệt có thể giảm triệu chứng ốm nghén và buồn nôn bằng cách pha nước mía với nước cốt gừng và chia nhỏ uống nhiều lần mỗi ngày. Đồng thời, nước mía giúp mẹ bầu ăn ngon hơn.

Nước mía không chỉ giúp giảm buồn nôn mà còn giúp tiêu hóa và chống táo bón. Do đó, nước mía là một lựa chọn tuyệt vời cho những mẹ bầu táo bón.

Tuy nhiên, do lượng đường cao của nước mía, mẹ chỉ nên uống khoảng 100-150 ml mỗi ngày. Để tránh bị lạnh bụng và khó chịu, không nên uống vào sáng sớm hoặc buổi tối. Đương nhiên, những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên uống nước mía.

    • Sữa cho phụ nữ mang thai:

Sữa là một trong những thứ mẹ bầu nên uống khi mang thai ba tháng đầu. Đây là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Sữa có chứa nhiều protein và canxi, hai dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ của thai nhi. Ngoài ra, sữa có khoáng chất và vitamin như magie, kali, vitamin D và vitamin B12 có lợi cho sức khỏe.

Sữa đóng hộp, sữa chua hoặc sữa đặc đều là những loại sữa tốt cho mẹ bầu. Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu, sữa hạt có thể là một lựa chọn tốt nếu mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc dị ứng với sữa.

    • Sinh tố hoa quả và nước ép trái cây:

Mẹ bầu nên uống nhiều nước ép trái cây và sinh tố trong suốt quá trình mang thai, không chỉ trong ba tháng đầu. Những thực phẩm này không chỉ bổ sung đủ nước cho cơ thể mà còn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Các loại nước ép rau của và sinh tố hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm kẽm, kali, magie, vitamin nhóm B, vitamin C, canxi và nhiều chất chống oxy hóa khác. Thức uống này cũng cung cấp chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón ở mẹ bầu.

Các vitamin và khoáng chất trong rau củ quả cũng giúp mẹ bầu và thai nhi tăng cường sức đề kháng chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, cải thiện làn da, cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì sức khỏe xương, răng và ngăn ngừa các dị tật thai nhi.

    • Uống nước củ gai:

Nhiều mẹ bầu thường bị chóng mặt và đau đầu do sự thay đổi nội tiết trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Nhờ tác dụng làm mát và giảm huyết áp, uống nước củ gai có thể giúp giảm những triệu chứng này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Hơn nữa, củ gai có chứa nhiều dưỡng chất có khả năng giúp thai nhi bám chắc vào tử cung, ngăn ngừa sảy thai và sinh non. Củ gai cũng giảm đau và kháng viêm, đặc biệt là táo bón và đau dạ dày, những vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Do đó, việc uống nước củ gai có thể giúp mẹ bầu có thai kỳ nhẹ nhàng hơn.

Thực phẩm 3 tháng đầu mẹ bầu nên tránh 

Mẹ bầu có thể sảy thai nếu không chú ý đến chế độ ăn uống trong ba tháng đầu thai kỳ. Các mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn một số loại thực phẩm sau đây vì chúng có thể gây sảy thai hoặc không tốt cho thai nhi:

    • Dứa: Trong 3 tháng đầu, ăn dứa hoặc uống nước ép dứa có thể gây thai lưu. vì dứa chứa bromelain, một chất có thể gây co thắt ở mẹ mang thai, có thể dẫn đến sảy thai.
    • Cua: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, không nên ăn quá nhiều cua vì chúng có thể làm co lại tử cung, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí khiến thai lưu. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao của cua không tốt cho mẹ bầu.
    • Lô hội (nha đam): Nước ép lô hội có thể gây xuất huyết vùng chậu, có thể dẫn đến sảy. Các mẹ trong 3 tháng đầu nên tránh sử dụng nó.
    • Hạt mè (vừng): Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, không nên ăn nhiều thực phẩm này. Sảy thai có thể xảy ra khi ăn hạt vừng với mật ong. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn hạt vừng đen để giúp sinh con dễ dàng hơn.
    • Gan động vật: Các mẹ bầu chỉ nên ăn gan động vật 1 đến 2 lần mỗi tháng vì chúng chứa nhiều vitamin A. Nguyên nhân là do gan động vật có thể bị ăn quá nhiều retinol, có thể gây hại cho thai nhi.
    • Đu đủ: Những quả đu đủ xanh hoặc ương có chứa các enzyme có thể gây co thắt.
    • Muối: Giảm muối trong thực đơn, tránh nguy cơ tai biến khi sinh, bị phù, tăng huyết áp hoặc nhiễm độc thai nghén.

Khi ốm nghén và buồn nôn, mẹ bầu nên ăn gì? 

Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu?

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, khoảng 75% phụ nữ mang thai bị đau bụng, buồn nôn hoặc các triệu chứng ốm nghén khác. Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn của mình (5-6 bữa/ngày) thay vì ăn 3 bữa như thường lệ để giảm bớt sự khó chịu. Mẹ bầu cồn cào và buồn nôn nặng hơn do dạ dày tăng tiết dịch khi nhịn ăn quá lâu.

Mẹ bầu không nên ăn thức ăn cay hoặc nhiều chất béo vì chúng có thể gây ợ nóng hoặc khó chịu ở dạ dày. Để ngăn ngừa nôn và buồn nôn, hãy tránh các món ăn có nhiều gia vị có mùi như hành và tỏi.

Ngoài ra, khi mẹ bầu cảm thấy khó chịu về dạ dày, hãy thử các bữa ăn lỏng hoặc mềm như sinh tố trái cây, bột yến mạch hoặc các loại bún, phở và miến. Đồ ăn khô nhẹ, dễ ăn như ngũ cốc khô ít đường và bánh quy giòn nên được mang theo.

Kết luận 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ là dinh dưỡng của mẹ bầu. Do đó, thực đơn của bà bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ cần được lập kế hoạch một cách khoa học và đảm bảo nhất. Từ đó, hãy tạo ra một chế độ dinh dưỡng khoa học để bạn có sức khỏe tốt và bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!

 

Website: https://wilimedia.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/wilimediavn

Mail: Admin@wilimedia.com

Đóng