Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Đầu: 10 Thực phẩm
Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Đầu: 10 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh
Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì là câu hỏi mà được các mẹ bầu quan tâm đến nhiều nhất. Bởi dinh dưỡng trong thai kì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và cân nặng của thai nhi. Trong ba tháng đầu, mẹ bầu cần nên trực tiếp tránh xa các loại thực phẩm có nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là 10 thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu. Hãy cùng Wilimedia tìm hiểu nhé!
Chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu quan trọng như nào ?
Ba tháng đầu trong thai kỳ vô cùng quan trọng đối với sự hình thành của thai nhi. Cột mốc ở tuần thứ 4 hệ thần kinh của trẻ sẽ được hình thành và ở tuần thứ 6 não và tủy sống sẽ được phát triển.
Bước sang tuần thứ 7, so với tuần đầu tiên, ở tuần này bé có sự thay đổi rõ rệt nhất. Bắt đầu thay đổi và phát triển từ bàn tay đến bàn chân, ngón tay đến ngón chân có màng. Xương đuôi đang dần co lại và sớm biến mất. Ở tuần thứ 8 em bé đang trong quá trình phát triển khuôn mặt. Nếu có thể nhìn thấy, bạn sẽ thấy thai nhi đang phát triển môi trên, mũi và mí mắt
Vì vậy, để được phát triển toàn diện, mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt các vi chất cần thiết để thai nhi được phát triển toàn diện.
Bầu ba tháng đầu không nên ăn gì?
Các mẹ bầu cần lưu ý khi lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng bởi không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với mẹ bầu, thậm chí một số loại thực phẩm còn làm tăng nguy cơ sảy thai và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn trong ba tháng đầu mang bầu
1. Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản có thể là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và axit béo omega-3 trong nhiều loại cá có thể thúc đẩy sự phát triển não và mắt của bé. Tuy nhiên, một số loại cá và động vật có vỏ có chứa hàm lượng thủy ngân nguy hiểm. Thai nhi nhạy cảm nhất với tác động của thủy ngân, đặc biệt là trong tháng thứ ba và thứ tư của thai kỳ. Việc tích tụ thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé.
Mức độ thủy ngân ở từng loại cá có sự khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống, loại cá, kích cỡ, chế độ ăn. Những loại cá săn mồi thường có kích thước lớn và đứng đầu chuỗi thức ăn nên có xu hướng chứa nhiều thủy ngân hơn. Các loại các chứa nhiều thủy ngân nằm trong danh sách có bầu không ăn ăn gì bao gồm: cá đuối, cá kiếm, cá mập, cá chẽm, cá ngừ…
Vì vậy thay vì ăn các loại cá lớn, phụ nữ đang mang thai có thể lựa chọn các loại cá như cá diêu hồng, cá hồi, cá chép, cá lóc… trong chế độ của mình. Theo khuyến nghị phụ nữ mang thai nên ăn từ 224-336gam cá/hải sản mỗi tuần trong thời kỳ mang thai.
2. Thức ăn sống hoặc chưa nấu chín
Thức ăn sống hoặc chưa được nấu chín không được khuyến nghị trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai nếu sử dụng các thực phẩm sống hoặc tái có nguy cơ nhiễm vi khuẩn coliform, bệnh toxoplasmosis và salmonella.
Trong đó bệnh toxoplasmosis do ký sinh trùng toxoplasma gây ra, là một bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến em bé nếu mẹ bầu mắc bệnh lần đầu tiên. Bệnh có thể khiến thai nhi bị tổn thương não hoặc mù lòa.
3. Thực phẩm chế biến sẵn, thịt nguội
Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thịt nguội có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian chế biến, dễ ăn, dễ sử dụng tuy nhiên các thực phẩm này năm trong danh sách có bầu không nên ăn gì.
Thịt nguội được biết là có chứa vi khuẩn listeria, có thể gây sẩy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai và có thể lây nhiễm sang em bé, dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu và có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn đang mang thai và đang cân nhắc việc ăn thịt nguội, hãy nhớ hâm nóng thịt cho đến khi chín.
4. Trứng sống
Trứng sống hoặc nấu chưa chín có thể mang các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thời kỳ mang thai sẽ làm suy yếu tạm thời hệ thống miễn dịch của người phụ nữ nên trong giai đoạn này chị em đặc biệt dễ bị mắc các bệnh do thực phẩm.
Nếu mẹ bầu bị bệnh do vi khuẩn Salmonella có thể có các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh diễn tiến nặng có thể gây sinh non hoặc sảy thai. Vì vậy, điều quan trọng là chỉ ăn trứng đã nấu chín kỹ trong thời kỳ mang thai để đảm bảo vi khuẩn được tiêu diệt.
5. Không sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần tránh sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn. Việc sử dụng chúng có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh của thai nhi cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé.
6. Quả đu đủ sống
Nguy cơ sảy thai ở 3 tháng đầu thai kỳ thường cao hơn, vậy mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi. Quả đu đủ còn sống là loại thực phẩm cần tránh bởi mủ của đu đủ có khả năng làm co thắt tử cung, ngoài ra còn gây dị ứng với các biểu hiện như phát ban trên da, sưng miệng, hay nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khó thở hoặc sốc phản vệ.
7.Quả thơm (dứa)
Ngoài đu đủ, mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để không bị sảy thai? Trong họ trái cây, 1 loại quả vô thưởng vô phạt cho mẹ bầu đó chính là quả dứa hay còn gọi là thơm. Bởi trong quả dứa có chứa một chất tên là bromelain, có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Thỉnh thoảng mẹ bầu có thể ăn một ít dứa, tuy nhiên không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều bởi dứa có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, dị ứng.
8. Nước dừa tươi
Nói đến nước dừa tươi, chúng không chỉ là một thức uống giải khát mà còn mang lại vô vàng công dụng với khả năng: làm sáng da, trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá, hỗ trợ làm mát cơ thể khi nhiệt độ bên ngoài nóng bởi nước dừa tươi có chứa tính hàn. Tuy nhiên, nước dừa tươi có chứa tính hàn cao uống vào ba tháng đầu có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ sảy thai.
Mẹ bầu mắc các bệnh sau không thể uống nước dừa tươi:
-
- Xơ nang
- Thận
- Dễ bị dị ứng
9. Củ dền
Củ dền có tốt cho mẹ bầu không? Đây là câu hỏi mà được nhiều mẹ bầu quan tâm đến. Củ dền thực chất là một loại củ quả có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại sức khoẻ cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể chế biến củ dền vào trong thực đơn mỗi ngày để hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, chỉ nên ăn củ dền 1 tuần 1-2 bữa phải kết hợp với những món ăn khác để đảm bảo dinh dưỡng. Nếu ăn nhiều sẽ hấp thụ quá nhiều chất betaine gây buồn nôn, tiêu chảy.
10. Rau ngót
Rau ngót là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng loại rau này được xem là “độc dược” cho phụ nữ đang mang thai vì chúng có khả năng gây sảy thai, hư thai, băng huyết. Thậm chí, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu để tránh các biến chứng lên thai kỳ.
Kết Luận
Mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là vấn đề rất quan trọng trong thai kỳ bởi lẽ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đồng thời hạn chế những thực phẩm nguy hại có thể giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn.
Website: https://wilimedia.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/wilimediavn
Mail: Admin@wilimedia.com