Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn Ốc

Mẹ bầu cần ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong suốt quá trình mang thai để cơ thể họ nhận được đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Vậy Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Bài viết hôm nay của WiliMedia sẽ đưa ra câu trả lời giải đáp thắc mắc của các mẹ bầu.

Trước khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, hãy tham khảo các lợi ích dinh dưỡng mà ốc mang lại cho người sử dụng cùng với WiliMedia nhé!

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn

Giá trị dinh dưỡng của ốc 

Mỗi gia đình Việt đều biết đến ốc và nhiều người thích các món ăn chế biến từ ốc. Nhưng ít người hiểu giá trị sinh dưỡng của ốc. Một câu hỏi đặt ra là liệu người sử dụng ốc có được lợi ích dinh dưỡng nào?

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn

Theo nghiên cứu, ốc có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm:

    • Cung cấp Magie

85g ốc chứa 231mg photpho, tương đương với 33% lượng photpho được khuyến nghị cho người lớn mỗi ngày. Dưỡng chất này giúp chuyển hoá năng lượng, chăm sóc xương và răng đồng thời điều hoà canxi, kẽm, kali và vitamin D.

    • Cung cấp Selen

Ốc chứa nhiều selen. Mẹ bầu ăn ốc được cung cấp thêm lượng selen cần thiết cho cơ thể để hỗ trợ nội tiết và miễn dịch đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng tái phát và ung thư.

    • Cung cấp Vitamin E

Ốc chứa nhiều magie và selen cũng như vitamin E. Vitamin E là một loại vitamin cần thiết và không thể thiếu cho cơ thể vì nó giúp chuyển hóa vitamin K, bảo vệ tế bào trước tác hại của các gốc tự do và sản xuất hồng cầu.

Vitamin E cũng có thể giúp phụ nữ mang thai tránh bệnh tiểu đường thai kỳ.

    • Cung cấp Photpho

Có 231mg photpho trong 85g ốc, tương đương với 33% lượng photpho hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn. Dưỡng chất này điều hoà các dưỡng chất và duy trì mật độ xương đồng thời hỗ trợ chuyển hoá năng lượng.

Để cân bằng lượng canxi và photpho, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để tránh loãng xương.

    • Cung cấp Protein

Protein (11.1– 12.2 g) tham gia vào việc tạo ra tế bào và mô mới cũng như phục hồi các tế bào bị tổn thương. Protein đóng vai trò quan trọng hình thành tế bào thần kinh cho thai nhi.

    • Cung cấp Carbohydrate

Carbohydrate (3.9–7.6mg/100g) giúp mẹ bầu hoàn thành các hoạt động hàng ngày và nuôi dưỡng bào thai đang phát triển.

    • Cung cấp Canxi

Sau ba tháng đầu, bầu có thể ăn ốc bởi ốc có hàm lượng canxi cao, khoảng 1310–1660mg/100g, tùy thuộc vào loại ốc. Hàm lượng này cao hơn rất nhiều so với thịt heo (7mg/100g), thịt gà (12mg/100g), thịt bò (12mg/100g),…

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? 

Như đã nêu trên, ốc mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và mọi người. Vậy Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không?

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn

Mọi người tin rằng việc mẹ bầu ăn ốc trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể khiến em bé sinh ra rớt dãi, chậm nói và không hoạt bát. Nhưng cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng quan niệm này là đúng. Các nhà khoa học nói rằng nhiều vitamin và khoáng chất trong ốc có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

Mặt khác, ốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu. Ốc chứa các chất như protein, canxi và lipid (định lượng theo khoảng vì mỗi loại ốc có định lượng khác nhau). Có thể thấy rằng ốc có thể giúp sức khỏe mẹ bầu bằng cách cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi và giúp xương chắc khỏe.

Bà bầu rất cẩn trọng khi ăn uống khi mới bước vào thai kỳ, chẳng hạn như họ có thể ăn ốc hay không. Do thai kỳ đầu tiên thường xuyên xuất hiện triệu chứng ốm nghén, bạn nên hạn chế ăn ốc. Việc ăn ốc, đặc biệt là ốc chưa được làm sạch, có thể gây buồn nôn và thậm chí nôn mửa do mùi tanh của nó. Mẹ bầu có thể ăn một lượng vừa phải nếu mẹ bầu quá thèm nó.

Những lưu ý khi bà bầu ăn ốc 3 tháng đầu thai kỳ 

Các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên ăn ốc trong 3 tháng đầu. Vì lý do gì? Đây là một số lý do chính để mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc ăn ốc trong giai đoạn này:

    • Kích thích cảm giác nôn và buồn nôn: Mẹ bầu rất nhạy cảm trong ba tháng đầu bởi vì giai đoạn này giai đón thai nghén. Mẹ bầu có thể bị nôn, thậm chí là nôn bởi mùi tanh nếu ăn ốc. Điều này sẽ làm cho ốm nghén trở nên tồi tệ hơn.
    • Có thể bị dị ứng: Hệ miễn dịch và nhịp sinh học suy giảm khi cơ thể mẹ bầu thay đổi nội tiết tố. Điều này có thể khiến mẹ bầu bị dị ứng khi mang thai, ngay cả khi họ chưa từng bị dị ứng trước đó. Mẹ bị dị ứng do ăn ốc có thể gây ra ngứa ngáy, nổi mề đay, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu và chóng mặt. Mẹ bầu có thể bị khó thở, ngất xỉu và thậm chí hôn mê trong những trường hợp nghiêm trọng.
    • Có khả năng bị ngộ độc thực phẩm: Nhiều loại sán như sán lá phổi, sán lá gan và vi khuẩn listeria sống trong ốc. Bà bầu có thể bị nhiễm ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng và nôn nếu ốc chứa các loại sán này hoặc nếu quá trình chế biến không đúng cách. Hơn nữa, do thai nhi mới hình thành và chưa bám chắc vào thành tử cung nên có nguy cơ cao bong hoặc sẩy thai.

Đây là những lý do giải thích tại sao mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc. Điều này không có nghĩa là ốc không tốt cho phụ nữ mang thai.

Một số điều cần chú ý khi bà bầu ăn ốc 

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Câu trả lời là sau 3 tháng đầu mẹ bầu hẵng nên ăn ốc để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các mẹ nên ăn ốc tự chế biến tại nhà hơn là mua ngoài quán.

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn

Nên tránh ngâm ốc quá lâu

Nhiều người tin rằng ốc nên được ngâm trong vài ngày trước khi chế biến để chúng có thể loại bỏ các chất bẩn bên trong. Tuy nhiên, việc làm này sẽ làm cho ốc gầy đi hoặc chết, làm cho món ăn có mùi và không ngon miệng.

Mẹ bầu nên trộn nước vo gạo và giấm vào ốc để loại bỏ chất bẩn. Mẹ có thể thêm ớt vào nước ngâm ốc. Mặt khác, thời gian ngâm chỉ trong sáu tiếng.

Kh ông ăn phần đuôi ốc

Tránh tiếp xúc với ruột bên dưới của ốc, mẹ bầu chỉ nên thưởng thức phần thịt tươi bên trên. Thực tế là phần ruột này có thể chứa nhiều chất bẩn và có thể là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của ấu trùng sán. Ngoài ra, nó thậm chí có thể chứa các chất độc như thủy ngân, có thể gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Luộc kỹ và rửa sạch

Một trong những món ăm bổ dưỡng là ốc. Tuy nhiên, ốc là loài sống dưới ao hoặc hồ, nơi rất nhiều loại sán ký sinh. Do đó, khi chế biến loại thực phẩm này, bạn cần rửa sạch và luộc kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Ăn ốc vừa đủ

Ốc có nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, khoảng 1 đến 2 bữa/tuần, vì quá nhiều có thể gây đầy bụng. Mẹ nên hạn chế ăn ốc, thậm chí là kiêng ăn ốc, nếu họ bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá hoặc vết loét chưa lành.

Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, mẹ bầu nên tự chế biến ốc ở nhà hoặc ở những cửa hàng ăn uống sạch sẽ.

Các món ăn chế biến từ ốc không chỉ tăng cường tuần hoàn máu và hồi phục sức khỏe mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn, trong đó có các mẹ bầu. Do đó, mẹ nên ăn những loại thực phẩm này với tần suất hợp lý khi mang thai.

Kết Luận 

WiliMedia đã tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về việc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không. Các mẹ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và khám thai định kỳ. Hy vọng rằng cả mẹ và bé đều có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

 

Website: https://wilimedia.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/wilimediavn

Mail: Admin@wilimedia.com

Đóng